Những mẫu đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi sự linh hoạt tiết kiệm không gian và phù hợp với diện tích đất hẹp. Dưới đây là mẫu thiết kế được xây dựng trong một con hẻm nhỏ, tuy vậy vẫn rất sang trọng và đầy đủ tiện nghi.

Trước đến nay, đối với chủ đề nhà ống đẹp, nhà phố đẹp  blog mình chủ yếu đăng tải những mẫu thiết kế nhà ở sát vách, liền kề chú trọng ở khâu bố trí mặt bằng, các phương án đáp ứng tối đa về công năng sử dụng sao cho hợp lý nhất. Hôm nay tình cờ đọc được một bài viết trên báo vnExpress.net giới thiệu một ngôi nhà ốngđược thiết kế nằm sâu trong một ngõ nhỏ ở Hà Nội, điều đáng chú ý ở ngôi nhà này là cách thiết kế hợp lý bổ sung tốt ánh sáng tự nhiên, giúp có được lượng ánh sáng  tốt cho cả ngôi nhà điều mà đối với những mẫu thiết kế nhà ống bình thường hay bị hạn chế. Thấy được nội dung khá bổ ích nên mình  chia sẻ để các bạn cùng nghiên cứu.

Mặc dầu mặt tiền được thiết kế không đẹp, hơi rối nhưng phải nói rằng không gian bên trong ngôi nhà đã mang lại một sức sống mới tốt hơn cho cả gia đình gia chủ. Hãy xem chi tiết các không gian trong ngôi nhà:

Một số hình ảnh của mẫu thiết kế nhà ống này

mau-thiet-ke-nha-ong

Ngôi nhà trên diện tích 7×18 m (126 m2) nằm trong khu dân cư chật hẹp, lộn xộn

mau-thiet-ke-nha-ong-nho-2

Mặt cắt dọc ngôi nhà cho thấy phía mặt tiền được thiết kế các lam đứng để đón được ánh nắng tự nhiên

Các KTS đã tạo không gian mở nhưng hướng nội vì cảnh quan đô thị xung quanh không phù hợp với hướng ngoại.

mau-thiet-ke-nha-ong-nho-3Ngôi nhà hướng tây nam với mặt chính rộng (7 m), khoảng cách với nhà đối diện khá hạn chế (5,5 m). Hai yếu tố này dường như là thử thách với nhiệm vụ thiết kế đã được đặt ra.

mau-thiet-ke-nha-ong-nho-4Mặt đứng được xử lý bằng việc sử dụng hệ nan thép kết hợp thép lá bản rộng theo trục đứng. Phương án này đảm bảo che nắng mùa hè và đưa ánh nắng vào sâu bên trong vào mùa đông. Hệ sóng mặt đứng giúp kiểm soát tính riêng tư (tránh bị nhìn từ nhà đối diện), mật độ dày hơn ở vị trí phòng ngủ và thưa hơn ở sân vườn.

mau-thiet-ke-nha-ong-nho-5Các không gian đều tận hưởng được tối đa ánh sáng, thông gió tự nhiên, hạn chế sử dụng đèn điện vào ban ngày.

mau-thiet-ke-nha-ong-6Ngôi nhà không cần sử dụng ánh sáng đèn điện cho 90% các không gian từ 7h đến 17h. Một giải pháp tuyệt vời cho việc tiết kiệm điện trong thời buổi giá điện cao

mau-thiet-ke-nha-ong-7
Lối chính dẫn vào nhà.

mau-thiet-ke-nha-ong-8
Không gian bếp và bàn ăn ở tầng 1.

thiet-ke-nha-ong-nho-trong-ngo-van-du-anh-sang8
Phòng ăn và thư giãn ở tầng 1.

mau-thiet-ke-nha-ong-10

Không gian tiếp khách mở. Bê tông không trát, gạch gốm, gạch bông và gỗ mộc cho đồ nội thất là những chất liệu được sử dụng xuyên suốt.

mau-thiet-ke-nha-ong-11
Các vật liệu rẻ tiền nhưng được xử lý chi tiết kỹ càng, phù hợp với chức năng sử dụng, mang lại làn gió mới cho những vật liệu không mới.

mau-thiet-ke-nha-ong12Phòng ngủ nhận được nhiều ánh nắng vào thời điểm buổi chiều mùa đông.

mau-thiet-ke-nha-ong-13

thiet-ke-nha-ong-nho-trong-ngo-van-du-anh-sang8
Hệ sóng mặt đứng với mật độ dày hơn giúp kiểm soát riêng tư nhưng vẫn đem đủ ánh sáng cho phòng ngủ.

mau-thiet-ke-nha-ong14Cây khế cổ thụ được chủ nhà lưu giữ từ ngôi nhà cũ. Sau khi công trình hoàn thiện, cây khế được trồng tại khoảng sân vườn tầng 2 như một cách giữ lại kỷ niệm.

mau-thiet-ke-nha-ong-15
Không gian phòng ngủ chính ở tầng 2 được kết nối với phòng tập gym ở tầng 3 bằng thang thép tròn, tạo thành khối riêng tư cho chủ nhà.

mau-thiet-ke-nha-ong-16
Cầu thang dẫn lên phòng ngủ.

mau-thiet-ke-nha-ong-17
Các chi tiết vật liệu và kiến trúc của ngôi nhà mạnh mẽ, thể hiện rõ cá tính của nam chủ nhân.

mau-thiet-ke-nha-ong-18
Mặt bằng tầng 1.

mau-thiet-ke-nha-ong19Mặt bằng tầng 2.

mau-thiet-ke-nha-ong20Mặc dầu đây là mẫu thiết kế nhà ống khá lạ mắt và nhận được nhiều lời khen, chê từ bạn đọc. Với blog xây dựng vẫn cảm nhận được cái “chất” của mẫu nhà phố này nên blog đăng tải lên để các bạn cùng tham khảo, mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn có thêm nhiều ý tưởng trong thiết kế, giúp những căn nhà liền kề sát vách  nằm sâu trong các căn phố có thêm được nhiều ánh sáng. Blog sẽ cố gắng chọn lọc các bài viết có nội dung bổ ích để đưa đến các bạn! Hãy cùng đón chờ nhé!

Ý Kiến Của Bạn