được biết sử dụng nhiều trong những mẫu ngày nay nhằm tạo thêm ánh sáng thoáng hơn cho ngôi nhà. Tuy nhiên việc lạm dụng trong thiết kế đôi khi lại gây phản tác dụng. Dưới đây là những ưu điểm và khuyết điểm khi thiết kế .

phố cho phép bạn mang bầu trời xanh vào trong ngôi nhà 2 tầng qua bản vẽ thiết kế. Nó cũng thể hiện sự uy nghi của các ngôi sao và mặt trăng.

phố nghĩa là cửa sổ ở mái nhà. Chúng cho phép bạn mang một chút của bầu trời xanh vào nhà của bạn. Vào ban đêm họ có thể hiển thị sự uy nghi của các ngôi sao và mặt trăng.

Giếng trời trong nhà phố của Egro
Giếng trời trong nhà phố

Giếng trời trong nhà phố có thể cung cấp cho nội thất của nhà bạn với sự ấm áp và độ sáng của ánh sáng ban ngày tự nhiên. Chúng làm sinh động một ngôi nhà đáng kể trong khi cắt giảm nhu cầu đối với ánh sáng nhân tạo. Chúng làm sáng lên góc tối tăm và để trong rất nhiều sự ấm áp. Chúng cũng có thể cung cấp hệ thống thông gió rất cần thiết. Đây là những khía cạnh tích cực.

Giếng trời trong nhà phố có mặt tiêu cực là  cũng có khả năng gây ra gió lùa, làm cho một căn phòng không thoải mái. Chúng có thể bị rò rỉ trong thời tiết mưa. Trong khi chúng có thể làm giảm lượng năng lượng bạn có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo trong nhà của bạn, chúng có thể tổn thất nhiệt không mong muốn đó sẽ làm cho điều hòa không khí của bạn làm việc nhiều hơn trong mùa hè. Nhưng vào mùa đông chúng có thể hút nhiệt ra ngoài.

May mắn thay, tiến bộ đã được thực hiện trong các thiết kế của cửa sổ thường xuyên cũng áp dụng cho các giếng trời. Bằng cách xem xét các yếu tố như tổn thất nhiệt và lợi ích, lợi ích năng lượng mặt trời, và hệ thống thông gió, bạn có thể giảm thiểu những vấn đề đặt giếng trời trong khi thưởng thức các lợi ích.

Vấn đề thất thoát nhiệt của giếng trời trong nhà phố

Một giếng trời trong nhà phố sẽ mất nhiệt 35 phần trăm đến 45 phần trăm nhiều hơn trong thời tiết lạnh hơn so với cùng một cửa sổ cài đặt trên tường của ngôi nhà. Đó là bởi vì không khí nóng lên.
Như không khí ấm áp trong một ngôi nhà tăng lên về phía trần nhà, nó tiếp xúc với bề mặt lạnh của ánh sáng bầu trời. Không khí được làm mát và giảm, tạo thành một vòng lớn có thể làm giảm đáng kể thoải mái.

Giếng trời trong nhà phố

Đây là loại tổn thất nhiệt do đối lưu. Ngay cả trong giếng trời kép của nhà phố, không khí ấm áp giữa các tấm tăng lên để đáp ứng, cảm lạnh, bề mặt trên gần như nằm ngang lớn. Không khí ấm áp này sau đó rơi xuống và được thay thế bằng không khí ấm áp hơn từ bên dưới. Nếu có nhiều hơn 1/4 inch của không gian giữa hai tấm thủy tinh, lưu thông của không khí lớn và các vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Mất nhiệt qua đối lưu không phải là tuyệt vời thông qua các cửa sổ cài đặt ở mặt bên của một ngôi nhà. Đó là bởi vì hướng đó nhiệt chảy qua họ chủ yếu là theo chiều ngang, không theo chiều dọc, và bởi vì các cửa sổ bên thường không được đặt gần trần nhà.

Ngoài đối lưu, giếng trời trong nhà phố cũng bị mất nhiệt qua bức xạ. Trong khi các cửa sổ thông thường thường được bảo vệ bởi bên ngoài cửa chớp, nhô ra hoặc cây và bụi cây, giếng trời phải tiếp xúc với bầu trời đêm lạnh.
Hầu hết các giếng trời trong nhà phố có một khung hỗ trợ – đó phù hợp trên giữa mái nhà. Khung hỗ trợ làm tăng tổng diện tích bề mặt và cũng làm tăng khả năng mất nhiệt.

Vấn đề của năng lượng mặt trời tăng nhiệt

Lượng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mùa hè cao hơn so với các cửa sổ theo chiều dọc, thiết kế giếng trời trong nhà phố có thể cho vào nhà của bạn nhiều như bốn lần so với lượng nhiệt như một cửa sổ tiêu chuẩn. Trừ khi bạn có thể quản lý được nhiệt này, nhà của bạn sẽ không thoải mái trong thời tiết nóng và điều hòa không khí của bạn sẽ làm việc thêm giờ.

Các chuyên gia năng lượng ước tính rằng một thiết kế giếng trời trong nhà phố sẽ cho phép đủ nhiệt vào một ngôi nhà để thực hiện một điều hòa không khí điển hình sử dụng thêm 240 kilowatt giờ điện mỗi năm. Dựa trên một tỷ lệ kWh bình quân khoảng 2000, đó có nghĩa là một ánh sáng bầu trời rõ ràng có thể thúc đẩy các hóa đơn điện của bạn về 480 000 mỗi năm để làm mát thêm.

Khắc phục những tác hại của thiết kế giếng trời trong nhà phố

May mắn thay, nó có thể tận hưởng những lợi ích tối đa từ một ánh sáng bầu trời trong khi giảm thiểu những hạn chế. Để làm như vậy, bạn phải xem xét làm thế nào để đúng vị trí của nó. Bạn cũng phải dựa vào đơn vị thiết kế uy tín để thực hiện.Định vị.

Bằng cách cẩn thận lựa chọn vị trí của giếng trời trong nhà phố của bạn, bạn có thể kiểm soát được lượng nhiệt – cũng như ánh sáng – mà nó cung cấp. Hãy nhớ rằng một ánh sáng bầu trời có thể là một nguồn quan trọng của hệ thống sưởi năng lượng mặt trời thụ động.

Khi được cài đặt quay về hướng Bắc, một giếng trời sẽ cung cấp tương đối ổn định nhưng mát mẻ chiếu sáng. Khi quay về hướng đông – phải đối mặt sẽ cung cấp tối đa ánh sáng và sức nóng mặt trời vào buổi sáng. Khi quay về hướng tây – phải đối mặt với ánh sáng bầu trời cung cấp ánh sáng mặt trời buổi chiều, nhưng nó có thể sản xuất số lượng lớn nhiệt không mong muốn vào cuối buổi chiều.

Giếng trời trong nhà phố

Cho thụ động sức nóng mặt trời vào mùa đông, hướng nam là sự lựa chọn tốt nhất.Thật không may, nó cũng tạo ra sức chịu nóng nhất trong mùa hè, trừ khi bạn che nó bằng cách nào đó. Một cách để giải quyết vấn đề này là để che mái nhà và ánh sáng bầu trời với cây rụng lá làm mất lá vào mùa đông.

Bạn cũng có thể thêm bóng mát với các thiết bị che di động, chẳng hạn như cửa chớp, sắc thái, hoặc mái hiên ở bên trong hoặc bên ngoài của ánh sáng bầu trời, cũng giống như bạn có thể cho các cửa sổ theo chiều dọc. Ngoài các quy định nhiệt, sắc thái có thể cho phép một nguồn đồng đều hơn của ánh sáng vào nhà. Hầu hết các nhà sản xuất giếng trời hiện cung cấp nhiều loại hình nội thất và ngoại thất màu, rèm hoặc các tấm mà bạn có thể dễ dàng kiểm soát, và ít nhất một nhà sản xuất làm cho rèm màu được cài đặt giữa hai lớp kính.

Các góc hoặc dốc của một ánh sáng bầu trời có ảnh hưởng lớn đến sức nóng mặt trời của nó. Một độ dốc thấp của giếng trời trong nhà phố sẽ tiếp nhận nhiệt năng lượng mặt trời hơn trong mùa hè khi mặt trời cao, và ít hơn vào mùa đông khi mặt trời gần đường chân trời. (Đó là không may tác dụng ngược lại hầu hết chúng ta cố gắng để đạt được.)
Để có được nhiều nhất từ sức nóng mặt trời, một quy luật chung của ngón tay cái là vị trí của ánh sáng bầu trời của bạn có độ dốc bằng vĩ độ địa lý của bạn cộng với 5 đến 15 độ. Một số nhà sản xuất bây giờ làm cho các căn cứ nghiêng đúc sẵn mà làm cho nó dễ dàng để tăng góc độ của một ánh sáng bầu trời trên mái nhà để cung cấp cho các góc nghiêng đề nghị.

Giếng trời trong nhà phố

Thiết kế và kính được cải thiện

Trong nhà phố, giếng trời có nhiều hình dạng và kích cỡ. Một số đơn vị niêm phong trong khi những người khác mở cho phép thông gió.

Hầu hết các giếng trời là hình chữ nhật. Có một số cũng được sản xuất trong vòng tròn, hình bầu dục, hình thoi, hình tam giác, và các cấu hình nhiều mặt.

Giếng trời trong nhà phố chất lượng cao sử dụng kính, nhưng nhựa cũng được sử dụng vì nó có thể được tạo thành các hình dạng cong, hình kim tự tháp và mái vòm cho phép để lựa chọn vị trí hơn trên mái nhà. Những thiết kế này cho phép đưa ra ánh sáng vào từ góc độ tốt hơn, trong khi vẫn có thể thoát nước tốt.

Khi được sử dụng như kính trong một giếng trời, nhựa là ít tốn kém và ít nguy hiểm hơn khi bị phá vỡ như vật liệu kính khác như thủy tinh. Mặt khác, tuy nhiên, bề mặt nhựa làm xước dễ dàng và có thể trở nên giòn, mất màu theo thời gian. Trừ trường hợp đặc biệt được phủ một bộ phim để lọc ra (tia cực tím) tia cực tím, glazings nhựa cũng có thể đóng góp vào sự thiệt hại và phai màu đồ nội thất của bạn bởi vì của mặt trời.

Không giống như nhựa, thủy tinh không mất màu. Và bền hơn so với nhựa. Tuy nhiên, nhà sản xuất phải sử dụng những gì được gọi là “kính an toàn” – một thuật ngữ chung cho cả kính cường lực và nhiều lớp. Kính cường lực, khả năng chịu tác động lớn nhất, thường được sử dụng ở bên ngoài của một ánh sáng bầu trời hai cửa sổ. Kính nhiều lớp, được thực hiện với một lớp mỏng nhựa kẹp giữa các lớp kính – giống như thủy tinh được sử dụng trong kính chắn gió xe hơi – được sử dụng ở phía bên trong. Sự kết hợp này mang lại sức kháng tác động tối đa trong khi vẫn giữ kính từ  va đập lớn, mảnh sắc có thể gây nguy hiểm cho những người đứng dưới ánh sáng bầu trời.

Chúng tôi đã đề cập ở mục trước, cách giếng trời có thể mất một lượng lớn nhiệt trong nhà phố vào mùa đông và thêm nhiệt không mong muốn từ mặt trời vào mùa hè. Hôm nay, các nhà sản xuất cửa giếng trời đã phát triển cách để giảm các tác động. Cũng giống như các cửa sổ năng lượng hiệu quả, giếng trời thường được thiết kế với nhiều lớp kính, có thể có các loại khí trơ như argon hoặc krypton khí giữa các lớp của họ. Chúng cũng có thể được bảo hiểm ở mức thấp-phát xạ quang phổ hoặc phim chọn lọc để giúp khối sức nóng mặt trời và giảm sự mất nhiệt qua bức xạ. Những bộ phim này cũng có thể làm giảm mức độ ánh sáng cho phép ánh sáng bầu trời vào phòng, tuy nhiên, và có thể cắt giảm lượng mang lại lợi ích của tăng năng lượng mặt trời để mang lại lợi ích trong mùa đông.

Giếng trời trong nhà phố

Từng khối không khí nóng lên, cài đặt những khe mở ra sẽ cho phép không khí ấm áp gia tăng về phía trần nhà để trốn thoát. Thông gió này cung cấp làm mát tự nhiên vào những ngày nóng của giếng trời trong nhà phố.

Giếng trời thông gió thường mở cửa ra bên ngoài từ phía dưới để ngăn chặn mưa vào phòng khi các lỗ thông hơi được mở. Họ có thể được mở bằng tay với một cực, dây chuyền, hoặc tay quay, hoặc chúng có thể được điều khiển từ xa với động cơ điện. Mô hình Fancier bao gồm cảm biến độ ẩm để tự động đóng cửa trời khi trời mưa.

Một sự đổi mới gần đây trong thiết kế giếng trời trong nhà phố là giếng trời hình ống. Nó giống như một phần của đường ống, đó là một ống lót bằng một vật liệu phản chiếu các kênh ánh sáng ban ngày vào một mạng lưới khuếch tán lên trần nhà. Bên trong căn phòng kết quả trông giống như một vòng khuyết tán ánh sáng. Được thực hiện bởi nhiều nhà sản xuất, giếng trời hình ống thường rẻ hơn các giếng trời thông thường. Chúng rất dễ lắp đặt bởi vì chúng liên quan đến rất ít khung, tường thạch cao. Bởi vì các ống này rất linh hoạt và có thể uốn cong xung quanh vì kèo và hỗ trợ mái nhà, chúng có thể mang lại ánh sáng ban ngày vào các khu vực bình thường, giếng trời lớn trong nhà phố là không thực tế.

Bởi vì những ống uốn cong ánh sáng có một bộ khuếch tán ở mức cao.Tuy nhiên, bạn có thể không xem bầu trời qua chúng – một trở ngại lớn cho những người yêu thích ánh sáng bầu trời thật. Đồng thời, từ giếng trời hình ống trong bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng là nơi tổng hợp ánh sáng thu thập mái vòm ở cấp mái nhà và một bộ khuếch tán vào cuối bên trong của ống, chúng cho phép trong ánh sáng ban ngày mà không cần thêm nhiều trong cách chịu sức nóng hoặc mất nhiệt. Thật không may, thiết kế của chúng bảo rằng chúng muốn từ sản xuất nhiều sức nóng mặt trời vào mùa đông khi nó có thể có ích. Bạn cũng không thể mở chúng trong mùa hè để cung cấp hệ thống thông gió cần thiết.

Cuối cùng, công nghệ cao, thiết kế giếng trời hiệu suất cao trong nhà phố mới được đưa ra thị trường. Một số sử dụng gương phản xạ ánh nắng mặt trời theo dõi sáng tạo hoặc các thành phần thấu kính lớn để tối đa hóa lượng ánh sáng bị bắt bởi giếng trời. Đồng thời, lớp phủ thermochromic mới – như những mô tả trong của chúng tôi “cửa sổ của tương lai” phần – tự động thay đổi kính của họ từ rõ ràng để khuếch tán trong phản ứng nhiệt. Chuyển đổi này làm giảm lượng nhiệt năng lượng mặt trời truyền qua ánh sáng bầu trời và làm giảm đáng kể chi phí điều hòa không khí của bạn trong thời tiết nóng.

Làm cho các lựa chọn khôn ngoan.

Giá của giếng trời có thể thay đổi tùy rộng rãi về các lựa chọn. Sẽ phải trả nhiều hơn cho vật liệu đặc biệt kính, thông gió, thiết bị bóng, hoặc các lựa chọn khác. Xem xét không chỉ chi phí lên phía trước của đơn vị nhưng bao nhiêu nó sẽ chi phí trong những năm sau trong hóa đơn năng lượng thêm.

Việc sử dụng giếng trời một cách đúng với nhu cầu và thiết kế theo đúng chuẩn mực sẽ làm cho ngôi nhà thêm áng sáng và thông thoáng hơn nhiều. Nếu bạn đang có ý định thêm giếng trời vào ngôi nhà của mình thì hãy tham khảo thật kỹ nhé. Chúc các bạn thành công!

Ý Kiến Của Bạn