Giá thành rẻ, chất lượng ổn định, an ninh trật tự đảm bảo, môi trường lành mạnh đã khiến hầu hết sinh viên tại các tỉnh, TP mong muốn được trở thành “cư dân” của khu (NƠSV). Từ nhu cầu thực tế đó, nhiều tỉnh, thành đã xây dựng quy hoạch, xin nguồn vốn từ trái phiếu Chính phủ xây dựng NƠSV, nhưng không phải tỉnh nào cũng đáp ứng đủ nhu cầu bức thiết này.

Hiệu quả bất ngờ

Khu NƠSV thuộc khu dân cư số 2, TP Bắc Giang có tổng mức đầu tư xây dựng hơn 97 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, cung cấp chỗ ở cho khoảng 1.400 sinh viên. Công trình gồm hai khu nhà 5 tầng và tầng hầm để xe. Tại đây có phòng 4 giường và 6 giường, đơn giá thuê nhà áp dụng cho mọi đối tượng là 80 nghìn đồng/người/tháng. Mức giá này đã bao gồm phí bảo vệ, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải.

Bạn Đặng Thị Thu Thủy, sinh viên Trường Trung cấp Y Bắc Giang chia sẻ về cuộc sống tại ký túc xá (KTX): “Ngoài những quy định của trường, mỗi phòng còn đưa ra những quy định riêng như phân công trực vệ sinh, đổ rác, dọn dẹp phòng… để các thành viên cùng thực hiện. Một thuận lợi khi sống trong KTX là chúng tôi có thể dễ dàng tham gia học nhóm, thảo luận ngoài giờ hoặc tổ chức các hoạt động ngoại khóa bổ sung kiến thức học được trên giảng đường. Nhưng không phải ai cũng muốn là được vào ở nơi đây, bởi có rất nhiều bạn là gia đình chính sách nên được ưu tiên vào ở trước. Sinh viên bình thường như tôi cũng phải chờ đến 6 tháng mới được vào ở”.

Đề cập đến công tác quản lý sinh viên, ông Nguyễn Mạnh Hưng – Phó trưởng BQL NƠSV Bắc Giang cho biết: Chúng tôi xây dựng quy chế quy định giờ tự học buổi tối cho sinh viên, nghiêm cấm gây ồn ào. Khi ra, vào cổng, sinh viên phải xuất trình thẻ nội trú… Tại đây, chúng tôi có hộp thư góp ý, tiếp nhận và giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất của sinh viên với mong muốn phục vụ tốt hơn. BQL cũng đã lắp camera tại cổng và khu vực tường bao nhằm phát hiện, ngăn chặn đối tượng bên ngoài vào quấy rối.

Nhiều tỉnh, thành triển khai hiệu quả dự án NƠSV

Không chỉ Bắc Giang đã thành công trong mô hình xây dựng NƠSV mà các dự án NƠSV tại Phú Thọ, Nghệ An (TP Vinh), Đồng Tháp, Cần Thơ, Hưng Yên, TP.HCM, Hà Nội… cũng được hàng nghìn sinh viên hưởng ứng tích cực.

Ông Nguyễn Tất Sơn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nam Định cho biết: Dự án cụm NƠSV tập trung tại TP Nam Định đã đi vào hoạt động từ tháng 7/2014. Dự án gồm 03 khối nhà 5 tầng và 1 nhà khối nhà 12 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng là 30.261 m2, đáp ứng chỗ ở cho 3.624 sinh viên. Tổng mức đầu tư được phê duyệt là 297,489 tỷ đồng.

Tương tự, từ tháng 9/2014, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã chính thức được đưa vào sử dụng KTX sinh viên tập trung quy mô 33 khối nhà cao từ 3-9 tầng. KTX này đủ sức đón 20 nghìn sinh viên.


Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp, Hà Nội

TP Hải Phòng cũng sắp đưa vào hoạt động khu NƠSV, đáp ứng về chỗ ở gần 2.600 sinh viên.

Ghé qua trang web nosvdongthap.vn của khu NƠSV TP Cao Lãnh (Đồng Tháp), phóng viên không khỏi choáng ngợp trước sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của BQL tòa nhà nơi đây. Từ trang web này các bạn sinh viên có thể cập nhật danh sách sinh viên đã đăng ký, danh sách sinh viên đã được xét duyệt, hay đăng ký lưu trú online (trực tuyến). Hơn thế, sinh viên có thể biết được phòng nào còn trống giường, phòng nào đã kín, giá thuê công khai trên trang điện tử (70 nghìn đồng/sinh viên/tháng). Có thể nói đây là một cách làm hay, hiện đại của khu NƠSV TP Cao Lãnh.

Cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà ở sinh viên

Bên cạnh những địa phương làm tốt công tác đầu tư xây dựng NƠSV thì không ít địa phương khác còn triển khai chậm. Điển hình là TP Hà Nội. Theo kế hoạch, Hà Nội phải triển khai 10 dự án NƠSV, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 39 nghìn sinh viên, nhưng đến nay mới có 4 dự án hoàn thành. Thậm chí có dự án xây dựng KTX sinh viên tập trung đã gần hoàn thành mà còn thiếu vốn.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn tỏ ra khá cương quyết đối với những dự án này: “Dự án hàng nghìn tỷ đồng mà chỉ vì thiếu vài chục tỷ mà không đưa vào hoạt động, phục vụ sinh viên thì quá lãng phí. Do vậy, yêu cầu Sở KH&ĐT chú ý bố trí nguồn vốn cho các hạng mục nhà đã cơ bản hoàn thành, đưa sinh viên vào ở phục vụ năm học mới. Sở Xây dựng cùng Sở Tài chính cũng phải khẩn trương để xây dựng giá cho thuê nhà sinh viên”.

TP.HCM cũng gặp khó khăn về vốn trong việc hoàn thiện và xây dựng thêm các KTX. Theo số liệu của Sở Xây dựng, trên địa bàn TP hiện có khoảng 225 nghìn sinh viên đến từ nhiều địa phương đang có nhu cầu ở trong KTX, nhưng các khu KTX chỉ mới đáp ứng được 20% nhu cầu. 80% sinh viên còn lại phải thuê nhà trọ bên ngoài để theo đuổi việc học hành.

Phát triển NƠSV là hướng đi đúng đắn nhưng rõ ràng các tỉnh, thành cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xây dựng loại hình nhà ở này để đáp ứng nhu cầu của sinh viên cũng như thực hiện được mục tiêu đến năm 2015 đáp ứng được 60% nhu cầu về chỗ ở cho học sinh, sinh viên mà Thủ tướng Chính phủ đặt ra tại Quyết định số 65/2009/QĐ-TTg về một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề thuê.

theo baoxaydung

Ý Kiến Của Bạn