2 – Hôm nay chúng tôi xin tổng hợp một số lỗi trong mà các kiến trúc sư thường mắc phải. Mong rằng bạn sẽ có thể tránh được những lỗi này khi xây dựng ngôi nhà tổ ấm cho mình.

Tổng hợp những lỗi hay mắc phải khi thiết kế nhà

tong-hop-nhung-loi-thiet-ke-hay-xay-ra-ban-nen-tranh-khi-xay-nha_01

Khi hiệu ứng nhà kính ngày càng nghiêm trọng, những ngôi nhà xanh trở nên phổ biến để làm giảm tác động xấu đến môi trường. Bạn cần phải suy xét cẩn thận trên tất cả các khía cạnh thiết kế, từ trần đến nền nhà, chất lượng không khí, khả năng chi trả… và điều quan trọng hơn hết là sự thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, chúng ta thường mắc phải những sai lầm trong thiết kế và dưới đây là 10 điều bạn cần phải tránh:

tong-hop-nhung-loi-thiet-ke-hay-xay-ra-ban-nen-tranh-khi-xay-nha_02

1. Không xây dựng nhiều hơn những gì bạn cần

Một ngôi nhà quá lớn chứa đựng những không gian thừa thãi gây lãng phí tiền bạc và năng lượng để chiếu sáng và điều hòa không khí. Khi lập kế hoạch xây nhà, hãy xem xét cẩn thận lối sống của gia đình bạn, sao cho diện tích và các trang thiết bị vừa đủ cung cấp một cuộc sống thoải mái nhưng không quá phóng túng cho tất cả mọi người.

tong-hop-nhung-loi-thiet-ke-hay-xay-ra-ban-nen-tranh-khi-xay-nha_03

2. Không có tầm nhìn xa

Bạn sẽ sống trong ngôi nhà của mình 10, 20 hay 30 năm? Hãy suy nghĩ kỹ về tương lai, khi bạn và các thành viên khác trong gia đình có những nhu cầu khác với hiện tại. Một sự chuẩn bị chu đáo cho chặng đường phía trước sẽ giúp ngôi nhà trở nên bền lâu hơn và ít tốn kém trong việc tu sửa sau này.

tong-hop-nhung-loi-thiet-ke-hay-xay-ra-ban-nen-tranh-khi-xay-nha_04

3. Vị trí xây dựng không phù hợp

Việc tìm một mảnh đất có vị trí và kích thước phù hợp là vô cùng quan trọng. Đối với một ngôi nhà xanh, nơi xây dựng lý tưởng nhất là vùng thôn quê xinh đẹp và thanh bình, hoặc khu ngoại ô yên tĩnh nhưng không quá xa thành phố. Không nên xây dựng ở những khu đất chưa được khai phá, vì có thể sẽ làm phá vỡ hệ sinh thái ở đó.

tong-hop-nhung-loi-thiet-ke-hay-xay-ra-ban-nen-tranh-khi-xay-nha_05

4. Không tận dụng năng lượng mặt trời

Khi mặt trước của ngôi nhà hướng về phía Nam, bạn sẽ giảm được 10% chi phí năng lượng. Đối với mùa hè, các mái hiên để che nắng cùng với vật liệu xây dựng cách nhiệt giúp bạn hạn chế việc sử dụng máy điều hòa. Bạn nên trồng nhiều cây xanh để làm sạch không khí và tạo bóng râm.

Còn vào mùa đông, ngôi nhà cần được chiếu sáng bằng ánh nắng tự nhiên, đặc biệt là trong khoảng 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Việc xây giếng trời hoặc lắp đặt cửa sổ mái để đón nắng mang đến ánh sáng và không khí ấm áp, tiết kiệm chi phí chiếu sáng và sưởi ấm.

tong-hop-nhung-loi-thiet-ke-hay-xay-ra-ban-nen-tranh-khi-xay-nha_06

5. Không nghiên cứu cẩn thận

Với nguồn thông tin phong phú hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu về tất cả các tùy chọn khác nhau cho ngôi nhà xanh của mình, từ mái đến sàn nhà, từ hệ thống chiếu sáng đến điều hòa không khí, từ loại sơn đến vật liệu cách nhiệt. Hãy sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, không độc hại, bền lâu và có khả năng tái chế. 

tong-hop-nhung-loi-thiet-ke-hay-xay-ra-ban-nen-tranh-khi-xay-nha_07

6. Không xử lý các vật liệu dư thừa đúng cách sau khi xây nhà

Hãy tận dụng (nếu có thể) hoặc loại bỏ các vật liệu xây dựng còn dư thừa như cát, gạch, đá, gỗ… thay vì chất đống hoặc đổ ra môi trường xung quanh. Đối với các chất hóa học như vôi, sơn, nước xà phòng… bạn phải có biện pháp xử lý phù hợp riêng cho từng loại để chúng không ảnh hưởng xấu đến môi trường.

tong-hop-nhung-loi-thiet-ke-hay-xay-ra-ban-nen-tranh-khi-xay-nha_08

7. Không sử dụng vật liệu cách nhiệt

Vật liệu cách nhiệt là phương pháp tiết kiệm năng lượng tốt nhất, giúp duy trì nhiệt độ ổn định của ngôi nhà khi thời tiết thay đổi hoặc vào các mùa khác nhau. Từ đó, việc sử dụng máy điều hòa và lò sưởi sẽ được hạn chế tối đa, không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn cắt giảm hóa đơn tiền điện cho bạn.

tong-hop-nhung-loi-thiet-ke-hay-xay-ra-ban-nen-tranh-khi-xay-nha_09

8. Mái nhà không phù hợp

Mái nhà bao trùm và bảo vệ toàn bộ không gian phía dưới, do đó cần được chú ý trong thiết kế cũng như xây dựng. Trong đó, quan trọng nhất là trọng lượng và hình dạng của mái nhà. Một mái nhà phẳng sẽ có xu hướng giữ và tích tụ nước, trong khi mái nhà đổ dốc thì không. Một hệ thống thoát nước thích hợp giúp đảm bảo mái nhà có thể bảo vệ ngôi nhà một cách tốt nhất. Bạn nên lựa chọn vật liệu cách nhiệt và cách âm (để giảm thiểu tiếng ồn đặc biệt là khi trời mưa).

tong-hop-nhung-loi-thiet-ke-hay-xay-ra-ban-nen-tranh-khi-xay-nha_10

9. Không sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng

Hãy luôn là người tiêu dùng thông minh và lựa chọn các thiết bị tiết kiệm năng lượng. Đối với những không gian rộng, bạn nên sử dụng bóng đèn huỳnh quang vì chúng phát sinh nhiệt thấp, ánh sáng dễ chịu, độ chiếu sáng rộng, tuổi thọ tương đối dài. Còn ở những không gian nhỏ hẹp, bóng đèn compact trở nên hiệu quả hơn vì chúng nhỏ gọn và tiết kiệm điện.

tong-hop-nhung-loi-thiet-ke-hay-xay-ra-ban-nen-tranh-khi-xay-nha_11

10. Không sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường

Bạn nên sử dụng các vật liệu tái chế, từ thủy tinh đến nhựa hoặc gỗ. Ngày nay, với công nghệ hiện đại, các sản phẩm hằng ngày như bột giặt, dầu gội, sữa tắm… được sản xuất theo công thức dễ dàng phân hủy trong môi trường tự nhiên. Bên cạnh đó, hãy sử dụng túi giấy hoặc túi vải có thể giặt và sử dụng nhiều lần thay vì bao ni lông.

Ý Kiến Của Bạn