Việc lên kế hoạch xây nhà không chỉ là về chi phí mà còn bao gồm cả việc xem Phong Thủy. Theo phong tục của người Việt, bất cứ khi nào bạn muốn xây nhà thì nên chọn ngày tốt để khởi công. Việc này nhằm đảm bảo quá trình xây nhà sẽ gặp nhiều thuận lợi, cả về yếu tố thời tiết lẫn con người.

Có rất nhiều yếu tố trong việc chọn ngày tốt để xây nhà. Dưới đây là một số yếu tố cơ bản để bạn có thể tham khảo:

coi-ngay-tot-de-xay-nha-theo-dung-phong-thuy-2

Một số ngày nên kiêng kị khi khởi công xây nhà:

Đại để ngày nào có nhiều sao cát tinh như thiên đức, nguyệt đức, thiên ân, thiên hỷ… hoặc là ngày trực khai, trực kiến, trực bình, trực mãn thì là ngày tốt. Ngày nào có những sao hung tính như sao trùng tang, trùng phục, thiên hình, nguyệt phá thì là ngày xấu.

Kiêng nhất là ngày sát chủ, ngày thụ tử, việc gì cũng phải tránh. Mỗi tháng có ba ngày là ngày năm, mười bốn, hai mươi ba, gọi là ngày nguyệt kỵ, việc gì cũng nên kiêng và nhất là nên kiêng nhập phòng. Trong một năm lại có mười ba ngày gọi là ngày Dương công kỵ nhật, hết thảy việc gì cũng phải tránh những ngày ấy. Hễ phạm phải ngày ấy thì việc gì cũng hư hỏng không thành.

Ngày 13 tháng Giêng

Ngày 11 tháng Hai

Ngày 9 tháng Ba

Ngày 7 tháng Tư

Ngày 5 tháng Năm

Ngày 3 tháng Sáu

Ngày 8, 29 tháng Bảy

Ngày 27 tháng Tám

Ngày 25 tháng Chín

Ngày 23 tháng Mười

Ngày 21 tháng Một

Ngày 19 tháng Chạp

Chọn ngày xây nhà theo phương pháp của người xưa:

Xét phép chọn ngày, từ đời Đường, Ngu, Tam đại đã có. Song khi bấy giờ thì chỉ tùy việc mà chọn ngày: Nội sự dụng nhu, ngoại sự dụng cương. Nội sự là việc trong như việc tế tự cưới xin… thì dùng những ngày âm can là các ngày: ất, đinh, kỷ, tân, quý. Ngoại sự là việc ngoài như đánh dẹp, giao thiệp… thì dùng ngày dương can là các ngày: Giáp, bính, mậu, canh, nhâm. Dùng như thế chỉ có ý làm các việc êm ái, hòa nhã thì theo về ngày âm, việc cứng cáp mạnh mẽ thì theo về ngày dương, nghĩa kén lấy ngày có chút ý nghĩa hợp với nhau mà thôi.

coi-ngay-tot-de-xay-nha-theo-dung-phong-thuy

Đến đời sau các nhà âm dương thuật số mỗi ngày mới bày thêm ra ngày tốt, ngày sao xấu, ngày này nên là việc nọ, ngày kia nên làm việc kia. Hết ngày rồi lại có giờ sinh, giờ hợp, giờ xung, giờ khắc, động làm việc gì cũng phải xem ngày, kén giờ, thực là một việc phiền toái quá. Đã đành làm việc gì cũng nên cẩn thận, mà chọn từng ngày, kén từng giờ mà phí câu nệ khó chịu. Mà xét cho kỹ thì có ích gì đâu, chẳng qua việc thành hay bại cốt do ở người chớ có quan hệ gì ngày tốt hay ngày xấu. Nếu cứ chọn ngày giờ mà nên việc thì không cần gì phải dùng đến sức người nữa hay sao?

Những kinh nghiệm về Phong Thủy được người xưa hết sức chú trọng và đúc kết lại nhằm giúp đời sau có thể áp dụng mà tránh đi những điều không may. Hy vọng qua những kinh nghiệm ít nhiều trên đây cũng sẽ giúp bạn có những lưu ý trong việc coi ngày để xây nhà.

Ý Kiến Của Bạn